Bệnh phì đại tuyến tiền liệt (PĐTTL)

Con số nam giới mắc bệnh (PĐTTL) ngày càng tăng với tỷ lệ tăng theo độ tuổi. (PĐTTL) là một bệnh bắt đầu xuất hiện ở mô tuyến tiền liệt khoảng từ tuổi 30, nhưng thường những dấu hiệu của bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện sau tuổi 50, tuy nhiên đôi khi chúng ta cũng sẽ bắt gặp bệnh ở một số người trẻ. Thông kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) là 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc (PĐTTL).

Nguyên nhân gây nên căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Từ nhiều năm trước người ta đã nghiên cứu đưa ra nhiều học thuyết lý giải tại sao (PĐTTL). lại tăng theo lứa tuổi. Nếu một người đàn ông có tuổi thọ cao, cơ quan sinh dục hoạt động bình thường, càng về già chức năng sinh dục của người đàn ông bắt đầu trở lên yếu dần. Do đó sẽ tạo ra một sự mất cân bằng về hormone sinh dục, nguyên nhân này là do quá trình lão hóa, tạo ra .Lúc đó tuyến tiền liệt, sẽ phải chuyển hóa số lượng nhiều hơn testosterone nhiều hơn và gây ra hiện tượng tăng sinh TTL hay còn gọi là (PĐTTL). Bên cạnh đó (PĐTTL) còn là do sự tích tụ của estrogen trong cơ thể bị lão hóa và sự thiếu hụt các acid béo, kẽm, các acid amin.

Triệu chứng thông thường của Phì đại tuyến tiền liệt

Người bệnh sẽ bắt đầu với triệu chứng bí tiểu và triệu chứng này càng ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển to lên của TTL. Bàng quang lúc này sẽ ứ đọng một lượng nước tiểu lớn do bệnh nhân không đi tiểu được hết. Bệnh nhân sẽ không hề biết về điều này và chỉ được phát hiện bằng siêu âm. Ở giai đoạn đầu bàng quang luôn trong tình trạng căng, tức, tình trạng này kéo dài làm bệnh nhân thường xuyên đi tiểu trong tình trạng căng bàng quang. Nếu không có phương pháp giải quyết thì tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, cơ thắt của bàng quang sẽ bị doãng ra dần, bàng quang bắt đầu xệ xuống, triệu chứng đi tiểu mất kiểm soát bắt đầu xuất hiện. Thành bàng quang nhão rộng ra hơn và ở những người gầy nhỏ có thể nhìn thấy sự phát triển một quả cầu trong vùng hạ vị. Nếu để lâu có thể dẫn đến sự trào ngược của nước tiểu từ bàng quang trở lại hệ tiết niệu và hậu quả của nó là gây suy thận.

Dấu hiệu cảnh báo cần quan tâm

 • đi tiểu thường xuyên hơn về đêm,

 • bí tiểu, cảm thấy tức ở bìu

 • dòng nước khi tiểu yếu hơn bình thường

 • đi tiểu ngắt quãng không lien tục và thấy buốt.

Ban đầu người bệnh sẽ chỉ xuất hiện triệu chứng đi tiểu ngắt quãng và thường xảy ra khi uống nhiều bia rượu, ăn uống nhậu nhẹt quá độ, nhịn không đi tiểu hoặc bị lạnh. Một điều cần phân biệt là những nam giới nhiều tuổi sẽ xuất hiện thói quen thường xuyên đi tiểu.

Cảnh báo: những triệu chứng tương tự như trên cũng có thể do căn bệnh ung thư TTL, điều này cần được loại trừ bằng khám lâm sàng do các bác sỹ tiết niệu kiểm tra và kết luận.

Dùng (Bảo An Tiền Liệt Đơn)

Bảo an tiền liệt đơn là một chế phẩm do công ty Dược Khoa – trường Đại Học Dược Hà nội sản xuất, được khuyến cáo là phương pháp toàn diện chăm sóc tuyến tiền liệt và có tác dụng điều trị hiệu quả cao đối với các triệu chứng của bệnh Phì đại TTL hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt. Bảo An Tiền Liệt Đơn có thành phần chủ đạo là Cao Bồ Quân. Thành phần Cao Bồ Quân được chiết xuất từ rễ cây bồ quân nhiều năm tuổi.

Tại sao Cao Bồ Quân là độc đáo?

Cao Bồ Quân giúp duy trì chức năng bình thường của hệ tiết niệu và được khuyến cáo là nguồn acid béo hỗ trợ tối đa sự bài tiết dòng chảy nước tiểu. Tác dụng của các hoạt chất được chiết xuất từ rễ cây quân chính là sản phẩm quá trình trao đổi chất trên thực vật, hoạt động với cơ chế phức hợp các công dụng. 

Theo nghiên cứu mới nhất của các giáo sư Trường ĐH Y dược Thái Nguyên đã được Hội đồng Khoa học nhà nước nghiệm thu là Đề tài khoa học xuất sắc năm 2002. Các nhà khoa học đã chiết xuất từ rễ cây Bồ Quân nhiều năm tuổi thành một loại cao lỏng có tính chất tính thẩm thấu mạnh, hoạt tính dược liệu được tăng cường gấp 2 lần, các phần tử hoạt chất được chế biến thành dạng cao có khả dụng tốt hơn cả về tỷ lệ hấp thu lẫn thời gian duy trì nồng độ hiệu quả trong cơ thể, giúp tuyến tiền liệt chóng phục hồi.

Tác dụng của Cao Bồ Quân lên Tuyến Tiền Liệt

Cao Bồ Quân có tác dụng phá vỡ hàng rào lipid tiền liệt tuyến

 • diệt khuẩn nhanh chóng

 • làm thông tắc nghẽn đường tiểu , loại trừ viêm nhiễm

 • kích hoạt các dây thần kinh, làm cho bệnh tiền liệt tuyến được điều trị triệt để.

 • Tăng cường chức năng của hệ tiết niệu sinh dục trên bệnh nhân bị phì đại TTL

 • Ức chế tế bào TTL tăng sinh vì vậy giảm khả năng mắc ung thư TTL.

 • Triệu chứng rối loạn bài tiết nước tiểu giảm hẳn, khi đi tiểu, nước tiểu mạnh hơn, mầu nước tiểu trở nên trong hơn, triệu chứng đi tiểu dắt, tiểu gấp giảm đi rõ rệt.

 • Cao Bồ Quân còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm đau nhức, sưng tấy. Việc sung huyết của TTL giảm hẳn, người bệnh không còn đau nhức khó chịu nữa.

 • Đặc biệt người bị U xơ lành tính TTL khi sử dụng Cao Bồ Quân dài ngày. khi đi siêu âm sẽ thấy kích thước TTL giảm rõ ràng.

Cây Bồ quân hay (Flacourtia jangomas) được coi như là một phòng thí nghiệm sinh tổng hợp những hợp chất như là : những glucides, chất đạm protéines, chất béo lipides, những alcalo-des , glycosides, tannins, v…v…